Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo hiệu quả vận hành

Ngày đăng 18-05-2022
Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy, ô tô luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người bởi vì đây là hai phương tiện di chuyển chính ở Việt Nam hiện nay. Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo hiệu quả vận hành cho động cơ, hãy cùng NPOIL theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.
Từ lúc mới xuất hiện, chức năng chủ yếu của dầu nhớt là bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ. Sau đó thì đảm đương thêm nhiều chức năng khác như giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu và tới ngày nay còn  góp phần làm giảm thiểu khí xả độc hại. Giúp cho động cơ đạt các tiêu chuẩn xả khí như Euro 3, 4, 5. Thời gian thay nhớt định kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vào số km, chất lượng dầu nhớt, mức độ sử dụng xe, điều kiện thời tiết, môi trường hoạt động, …Trong đó số km đã chạy và chất lượng dầu nhớt là hai yếu tố quyết định trực tiếp nhất.
xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Cấp chất lượng dầu nhớt

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ về cấp chất lượng dầu nhớt thông qua ba chỉ số đo lường thông dụng: API, SAE, JASO

1/Chỉ số cấp chất lượng API của Viện Hóa Dầu Hoa Kỳ ( được sử dụng chung cho Quốc Tế )

Chỉ số API  gồm có 2 ký tự:
-Ký tự đầu tiên ( C ) là ký hiệu cho loại dầu nhớt dùng cho động cơ chạy diesel , ký tự ( S ) là ký hiệu cho loại dầu nhớt dùng cho động cơ xăng, hoặc là ( GL) dầu truyền động hôp số.
-Ký tự thứ hai được quy định theo thứ tự từ A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M đến mới nhất là N đối với động cơ xăng và đến J đối với động cơ động cơ diesel. Chất lượng nhớt được tăng dần theo chiều từ A đến N (động cơ xăng) và từ A đến J (động cơ diesel) . Chất lượng dầu nhớt cao hay thấp phụ thược vào thành phần phụ gia được trộn vào dầu gốc và tùy thuộc vào công nghệ của nhà sản xuất.
-Đối với  dầu truyền động hộp số thì chất lượng tăng dần theo ký tự 1, 2, 3, 4, 5. Cao nhất  là GL 5.
-Như vậy đến hiện tại, cấp chất lượng cao nhất của dầu nhớt dùng cho động cơ xăng là SN, còn động cơ diesel là CJ-4. Trong đó chữ cái cuối (N, J ) biểu thị cho phân cấp chất lượng dầu nhớt và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 Thì.
-Các cấp chất lượng CA, CB, CC, CD, CE là các cấp chất lượng cũ, đã lỗi thời và không còn được khuyên dùng.
-Tương tự các cấp chất lượng SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH cũng đã lỗi thời, không được khuyên dùng.
-Trên bao bì có ký hiệu CF/SM thì loại dầu nhớt đó sử dụng được cho cả hai loại động cơ xăng và diesel. Còn nếu chỉ có ký hiệu CF hoặc SM riêng lẻ thì loại dầu đó chỉ sử dụng được cho động cơ diesel hoặc dùng riêng cho động cơ xăng.
thay dầu nhớt cho xe

2/Chỉ số SAE của Hiệp Hội Các Kỹ Sư Ô Tô, Xe Máy Mỹ về độ nhớt của dầu

-Chỉ số SAE cho biết độ đặc loãng của dầu nhớt được ký hiệu ví dụ như: SAE 30 40 50. Số càng lớn thì có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn cũng tốt hơn. Độ nhớt này được xác định ở 100 độ C là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao.
-Dầu nhớt có đặc tính không mong muốn là thay đổi độ đặc loãng theo nhiệt độ, nó sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và loãng ra khi nhiệt độ tăng. Các loại nhớt đơn cấp chỉ đảm bảo đạt độ nhớt khi ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu đến các bộ phận.
-Chính vì vậy hiện nay các loại dầu nhớt đa cấp được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Dầu nhớt đa cấp được ký hiệu như: 10W-30, 15W-40, 20W-40, … Trong đó chữ W là viết tắt của Winter ( mùa đông ) chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh.  Nhớt đa cấp đảm bảo độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao, vừa đảm bảo nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.
-Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

3/Tiêu chuẩn JASO của Cơ Quan Tiêu Chuẩn Phương Tiện Cơ Giới Nhật Bản

JASO là tiêu chuẩn chất lượng cấp nhớt của Nhật Bản và áp dụng cho các động cơ xe 4 Thì đặc biệt là động cơ xe máy. Cấp nhớt JASO được phân thành 3 độ chính MA-MA2-MB
-Trong đó cấp nhớt MA và MA2 là nhớt có hệ số ma sát cao, được thiết kế dùng riêng cho động cơ sử dụng bộ ly hợp ướt như các loại xe số, côn tay.
-MB là nhớt có hệ số ma sát thấp, đáp ứng những yêu cầu của động cơ có bộ ly hợp khô dùng cho xe tay ga và xe hơi.
ô tô chạy bao nhiêu km thì thay dầu

>>>>>Xem thêm: sản phẩm dầu nhớt xe máy NPOIL

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là hợp lý

Công nghệ lọc hóa dầu ngày càng phát triển, theo đó chất lượng dầu nhớt cũng ngày một tăng cao. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm dầu nhớt đạt cấp chất lượng tối đa là SN, CJ-4, hay các loại dầu nhớt tổng hợp toàn phần đem lại hiệu quả hoạt động ưu việt vượt trội gấp nhiều lần so với trước đây. Sau đây là gợi ý tham khảo của NPOIL đối với vấn đề xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là hợp lý nhất.

Xe gắn máy

-Sử dụng nhớt có độ đặc 40 đối với xe còn mới, và nhớt độ đặc 50 đối với các loại xe đã cũ.
-Với xe số: Nếu đổ nhớt API là SJ, SK, SL thì các bạn có thể chạy được 2.000-3.000 km mới phải thay dầu. Còn nếu API là SM hoặc SN thì có thể chạy được 3.000-4.000 km mới thay.
-Với xe tay ga: các bạn chú ý thay nhớt trên bao bì có ký hiệu MB. Nếu đổ nhớt có cấp chất lượng API là SM, SN các bạn có thể chạy được 2.000-3.000 km với điều kiện xe còn mới và tốt. Còn các xe đã cũ có thể chạy được 1.500-2.000 km tùy theo tình trạng của xe.

Xe Ô Tô và Xe Tải

-Tương tự xe máy sử dụng nhớt có độ đặc 40 đối với các xe còn mới, và nhớt 50 đối với các xe đã cũ.
-Nếu cấp chất lượng nhớt API là CF-4/SK thì các bạn có thể chạy được 4.000-5.000 km mới phải thay dầu. Nếu API là CH-4/SL thì các bạn có thể chạy được 6.000-7.000 km mới phải thay dầu. Nếu API là CI-4/SM thì chạy 8000-10.000 km mới thay. Nếu API cấp cao nhất là CJ-4/SN hay các loại dầu nhớt tổng hợp toàn phần thì có thể chạy 10.000-12.000 km mới thay.  
-Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính tương đối chung. Còn cụ thể cho từng dòng xe, trong điều kiện sử dụng cụ thể, cần tham khảo thêm thông số kỹ thuật của từng hãng sản xuất xe.
Trên đây là những chia sẻ của NPOIL về vấn đề xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt để đảm bảo hiệu quả vận hành.Hy vọng giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cấp chất lượng nhớt phù hợp với xe và nhu cầu sử dụng của mình.

Từ khóa:
Share lên Zalo
Top