1. Trang chủ
  2.  >>  Sản phẩm
  3.  >>  Dầu động cơ ÔTô

Dầu động cơ ÔTô

1/ Dầu động cơ ô tô là gì

Dầu động cơ ô tô là dầu nhớt có thành phần là dầu gốc kết hợp với nhiều chất phụ gia khác như: phụ gia chống oxy hóa, phụ gia làm sạch, phu gia phân tán muội cặn, phụ gia tăng độ nhớt, phụ gia chống mài mòn, ... Dầu gốc có thể là: dầu khoáng, dầu tổng hợp, hoặc dầu bán bán tổng hợp.

2/ Phân loại dầu động cơ ô tô

Dựa vào thành phần dầu gốc chúng ta có thể chia dầu nhớt ô tô thành 3 loại như sau:

1. Dầu gốc khoáng

Có khả năng bảo vệ cơ bản cho hầu hết động cơ. Giá thành rẻ. Tuy nhiên dầu gốc khoáng không bảo vệ tốt cho động cơ ở nhiệt độ thấp và dễ bi hỏng ở nhiệt độ cao. Tuổi thọ của dầu ngắn. 

2. Dầu bán tổng hợp

Có khả năng bảo vệ, chống mài mòn động cơ tốt hơn dầu gốc khoáng. Giúp động cơ vận hành tốt trong điều kiện nhiệt độ cao. Giá thành và tuổi thọ của dầu ở mức trung bình.

3. Dầu tổng hợp 

- Dầu tổng hợp (Synthetic Oil) là dầu động cơ ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay. Giúp động cơ hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, kéo dài liên tục. Tuổi thọ của dầu cao giúp bạn yên tâm sử dụng trong thời gian dài.
- Dầu tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic) là loại dầu có thành phần dầu gốc tối thiểu thuộc nhóm III, dành cho động cơ công nghệ mới. Dầu tổng hợp toàn phần hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn hiệu quả ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, các tính năng đặc biệt của dầu giúp chống lại sự tích tụ của các cặn bẩn, giảm ma sát và hạn chế tối đa sự mài mòn các bộ phận trong động cơ. Tuổi thọ của loại dầu này rất cao, vì thế dầu tổng hợp toàn phần có giá thành cao hơn hẳn các loại dầu khác.

3/ Vai trò của dầu nhớt động cơ ô tô

1. Bôi trơn cho động cơ

Khi động cơ hoạt động các chi tiết máy chuyển động tạo ra ma sát lớn. Điều này khiến các bộ phận bị mài mòn, xuống cấp theo thời gian.
Dầu nhờn ô tô đóng vai trò tạo ra màng ngăn giữa bề mặt các chi tiết liền kề giúp bôi trơn khi chúng chuyển động ma sát với nhau. Từ đó giảm thiểu sự tiếp xúc, giảm lực ma sát, giảm mài mòn.

2. Giải nhiệt, làm mát động cơ

- Sự ma sát của giữa các chi tiết máy với nhau chuyển động năng thành nhiệt năng. Đặc biệt là quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu bên trong buồng đốt ở mỗi xi lanh động cơ. Điều này làm cho các chi tiết máy bị nóng lên khi hoạt động.
- Dầu nhớt ô tô có tác dụng giải nhiệt, làm mát các chi tiết bên trong động cơ trong quá trình làm việc. Qua đó, giảm thiểu được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

3. Làm sạch động cơ

Khi hỗn hợp nhiên liệu và khí được đốt cháy sẽ sinh ra muội bám lại bên trong động cơ. Mặt khác, các chi tiết máy ma sát với nhau cũng tạo ra mạt kim loại. Dầu nhớt động cơ ô tô sẽ giúp làm sạch, cuốn đi các loại bụi bẩn này. Đó là lý do trong dầu nhớt có cả phụ gia làm sạch, phụ gia phân tán muội cặn.

4. Chống gỉ

Dầu nhớt ô tô tạo ra một màng dầu bao bọc các chi tiết đông cơ hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được tình trạng oxy hóa gây han gỉ. Ngoài ra, thành phần dầu nhớt ô tô cũng được bổ sung các phu gia chống ăn mòn, chống oxy hóa.

5. Làm kín 

Giữa pistong và thành xi lanh động cơ luôn tồn tại những khe hở siêu nhỏ. Nhớt ô tô có vai trò như một lớp trám mềm làm kín những khe hở này. Từ đó giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt đạt hiệu quả cao hơn, không bị thất thoát.

4/ Dầu động cơ ô tô NPOIL

Thương hiệu NPOIL-PETROLUB có các loại dầu nhớt động cơ dành cho ô tô như sau:
- Dầu nhớt tổng hợp:
Resso-2, Resso-3, Cato-100, Cato-200, Cato-250 
(Synthetic Oil)
Cato-300 ( Fully Synthetic Oil)
- Dầu nhớt bán tổng hợp:
Resso-1 (Semi Synthetic)
- Dầu nhớt gốc khoáng:
Petro Appolo-50 (Turbo) (Mineral Oil)
- Bao bì đóng gói dầu nhớt NPOIL: Can 4 lít, 5 lít, 6 lít.
Dầu động cơ Ô Tô NPOIL được các tài xế GRAB tin dùng trong mọi hành trình của mình. Clip NPOIL đồng hành cùng tài xế GRAB xem tại đây
Quý khách hàng có thể tham khảo và mua hàng sỉ lẻ tại các cửa hàng của NPOIL có mặt tại 55 tỉnh thành trên Toàn Quốc tại đây.
 

Top