1. Trang chủ
  2.  >>  Sản phẩm
  3.  >>  Dầu Truyền Nhiệt

Dầu Truyền Nhiệt

1/ Giới thiệu về dầu truyền nhiệt 

- Dầu truyền nhiệt ( Hear Transfer Oil) còn được gọi là dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu dẫn nhiệt, dầu bảo ôn, là chất lỏng được pha chế từ dầu gốc kết hợp với hệ phụ gia truyền tải nhiệt. Dầu truyền nhiệt có các tính năng chính như: khả năng truyền nhiệt tốt, độ bền nhiệt, chỉ số độ nhót và điểm chớp cháy cao.
- Dầu truyền nhiệt giúp hệ thống truyền nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt hoạt động đúng với yêu cầu về nhiệt độ, đảm bảo an toàn cho hệ thống.
- Dầu truyền nhiệt được sử dụng dụng trong các nghành công nghiệp như: giấy, nhựa, gỗ, may mặc, thuộc da, xây dựng, và các thiết bị tản nhiệt bằng dầu...Khả năng truyền nhiệt, độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn là những mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn loại dầu này.

2/ Vai trò của dầu truyền nhiệt

- Đối với các hệ thống truyền nhiệt có nhiệt độ thấp hơn 200oC thông thường người ta sử dụng hơi nước, tuy nhiên khi nhiệt độ lớn hơn thì phải sử dụng dầu truyền nhiệt.
- Chức năng chính của dầu truyền nhiệt chính là truyền tải nhiệt. Là loại chất lỏng có tính đồng nhất, ổn định và có thể kiếm soát với độ chính xác cao trong quy trình làm nóng hoặc làm mát. Đúng với các tên thường gọi của loại dầu náy 
- Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, hệ thống sưởi được cung cấp gián tiếp bằng cách luân chuyển dầu nóng thông qua bộ trao đổi nhiệt. Cơ chế này góp phần giảm điểm nóng và tăng sự an toàn của quá trình gia nhiệt. Trong các ứng dụng dập tắt, nhiệt lượng được nhanh chóng rút ra khỏi các bộ phân tiếp xúc với dầu.
- Dầu truyền nhiệt giúp loại bỏ các tạp chất trong hoạt động xử lí khí tự nhiên ví dụ như: Nước, H2S, CO2 và một số chất hữu cơ khác.
- Trong giới hạn nhiệt độ hoạt động, dầu truyền nhiệt giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành cacbon và các axit hữu cơ trên bề mặt kim loại. Qua đó, dầu bảo vệ hệ thống động cơ, nâng cao tuổi thọ thiêt bị. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm sạch bề mặt kim loại.
- Sử dụng dầu truyền nhiệt giúp nâng cao tính an toàn trong hệ thống truyến nhiệt ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các công xưởng, xí nghiệp, nhà máy.

3/ Phân loại dầu truyền nhiệt

Dầu truyền nhiệt có 2 loại chính như sau:

1. Dầu truyền nhiệt gốc khoáng

- Dầu truyền nhiệt gốc khoáng được pha chế từ thành phần 85% dầu gốc parafin cao cấp và 15% phụ gia chuyên dụng cho hệ thống truyền tải nhiệt. Giá thành dầu truyền nhiệt gốc khoáng rẻ nhất trong các loại dầu truyền nhiệt và chiếm đến 70% sản lượng dầu truyền nhiệt.
- Dầu truyền nhiệt gốc khoáng có nhiệt độ làm việc liên tục từ 280oC - 300oC.

2. Dầu truyền nhiệt tổng hợp

- Dầu truyển nhiệt tổng hợp được sản xuất từ Alkyl benzen nhánh. Với nhiệt độ sử dụng từ khoảng -20oC-330oC, chuyên dùng cho các hệ thống tuần hoàn kín và hệ thống bơm tuần hoàn. 
- Dầu truyền nhiệt tổng hợp có hệ số truyền nhiệt cao, giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt, như trong các lo gia nhiệt bằng điện trở, than đá, ...

4/ Lưu ý khi lựa chọn dầu truyền nhiệt

- Các tiêu chí quan trọng của dầu bảo ôn là: độ nhớt thấp, ổn định nhiệt tốt, điểm chớp cháy cao, đặc tính truyền nhiệt tốt và đễ dàng xử lí dầu thải.
- Các yếu tố phụ khác cũng cần phải quan tâm đến như: ít độc hại, độ ăn mòn thấp ( độ ăn mòn tấm động mức 1a) và khó bắt lửa.

5/ Dầu truyền nhiệt NPOIL

Dầu truyền nhiệt NPOIL có các loại sản phẩm như sau:
- Dầu truyền nhiệt gốc khoáng: NP TRANSOIL
- Dầu truyền nhiệt tổng hợp: NP TRANSOIL-01 (Synthetic Oil), NP TRANSOIL FULLY (Fully Synthetic).
Bao bì đóng gói: xô 18 lít, phuy 200 lít.


Top