1. Trang chủ
  2.  >>  Sản phẩm
  3.  >>  Phụ Gia Dầu Nhớt

Phụ Gia Dầu Nhớt

1/ Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu nhớt là các chất hữu cơ, vô cơ, cơ kim, các nguyên tố hóa học. Được bổ sung vào dầu nhớt nhằm nâng cao tính chất riêng biệt của dầu gốc để thu được dầu nhớt có phẩm chất tốt hơn. Thành phần phụ gia thêm vào phụ thuộc vào mục đích sử dụng của loại dầu nhớt đó. Nông độ phụ gia thường từ 0,01% đến 5%, một số trường hợp đặc biệt có thể từ vài phần triệu cho đến trên 10%.

2/ Đặc điểm chung của phụ gia

- Phần lớn dầu nhớt hiện nay đều có thêm phụ gia để đáp ứng các yêu cầu về tính năng. Đối với các loại dầu nhớt thương phẩm phụ gia sẽ được pha thằng vào dầu gốc, trong các sản phẩm đặc biệt thì phụ gia tổng hợp được đóng gói riêng, chỉ được pha vào dầu nhớt khi sử dụng. Phụ gia chỉ đáp ứng được một chức năng được gọi là " đơn chức" và phụ gia đảm nhiệm được nhiều chức năng khác nhau được gọi là " đa chức".
- Các loại phụ gia khác nhau có thể hỗ trợ cho nhau tạo nên hiệu ứng tương hỗ, hoặc ngược lại có thể tương tác với nhau tạo nên hiệu ứng đối kháng làm giảm hiệu ứng của phụ gia. Hiệu ứng tương tác giữa các loại phụ gia xảy ra do hầu hết các loại phụ gia là những hợp chất hoạt động nên có thể dễ dàng tương tác với nhau để tạo ra các hợp chất mới.
- Vì vậy việc kết hợp các loại phụ gia đòi hỏi phải khảo sát kĩ các tác động qua lại, cơ chế hoạt động của từng loại và tính hòa tan giữa các lphụ gia.

3/ Các chức năng quan trọng của phụ gia:

- Làm tăng độ bền chống oxy hóa của sản phẩm.
- Ngăn chặn hiệu ứng xúc tác của kim loại trong quá trình oxy hóa và ăn mòn.
- Chống ăn mòn, giảm và ngăn chặn sự mài mòn.
- Chống gỉ
- Chống tạo cặn bám và cặn bùn
- Giữ các tạp chất bẩn ở dạng huyền phù.
- Tăng chỉ số độ nhớt.
- Giảm nhiệt độ đông đặc.
- Làm dầu có thể trộn lẫn với nước ( tạo nhũ)
- Chống tạo bọt
- Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật
- Tăng khả năng bám dính, tăng khả năng làm kín cho dầu.
- Giảm ma sát
- Chống kẹt xước bề mặt kim loại ( phụ gia cực áp )

4/ Một số chất phụ gia thông dụng hiện nay: 

1. Phụ gia họ metal phenoxid công thức hóa học: RC6H4ONa,  với chức năng chính:
- Trung hòa các axit tạo ra bởi các gốc sulfur có trong dầu
- Ngăn cản quá trình oxy hóa xảy ra trong dầu
- Tẩy sạch và làm đọng các hạt muội than, các sản phẩm phân hủy và vận chuyển chúng đến bộ lọc dầu để loại chúng ra khỏi chu trình làm việc của dầu nhớt.
2. Phụ gia chống bào mòn dialkydithiophotphat kẽm công thức hóa học: Zn[S2P(OR2)]2. Phụ gia này bám thành lớp mỏng vài micromet trên bề mặt kim loại có tác dụng ngăn cản bề mặt bị trầy xước 
Ngoài ra các các hợp chất kẽm cùng với các admin như là diphenylamin vừa là chất ức chế ăn mòn kim loại, vừa là chất chống oxy hóa

Top